fbpx

Phương pháp hỗ trợ điều trị mụn hạt cơm hiệu quả

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàn chuyên gia Da liễu Thẩm mỹ cho biết: ”Mụn hạt cơm tuy không nguy hiểm nhưng đôi khi ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt hằng ngày, nếu để lâu hạt cơm thường có xu hướng lây lan, gây đau thậm chí hoại tử khi xuất hiện ở vị trí có tỳ đè nhiều (lòng bàn chân, bàn tay…)”. Do vậy cần điều trị sớm để loại bỏ hạt cơm đúng cách giúp lấy lại làn da khỏe đẹp bạn nhé. Hãy cùng Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Maia tìm hiểu bạn nhé!

Hạt cơm là gì? Các dạng hạt cơm – mụn cóc thường gặp

1. Hạt cơm là gì?

Hạt cơm là bệnh ngoài da do virus Papovavirus (tên tiếng anh: Human Papilloma Virus) thuộc nhóm HPV gây ra. HPV có khoảng trên 100 tuýp, mỗi tuýp gây bệnh sẽ liên quan tới một vùng da và một tổ chức riêng biệt. Hạt cơm có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể như niêm mạc, cơ quan sinh dục, vùng hậu môn, tay, chân… Tổn thương cơ bản của bệnh là sẩn sừng thô ráp có kích thước từ 0,3 – 1 cm, màu da bình thường.

2. Các dạng hạt cơm thường gặp

Hạt cơm có các dạng chính là hạt cơm thông thường, hạt cơm lòng bàn chân, bàn tay, hạt cơm phẳng, hạt cơm hậu môn, sinh dục. Trong đó hạt cơm thường và hạt cơm phẳng là 2 dạng bệnh hạt cơm thường gặp nhất.

 • Hạt cơm thường: Là những cục sẩn cứng nhô trên da, mặt sần sùi, hình tròn, kích thước từ 2mm đến vài chục milimet, có màu xám. Thường mọc ở khu vực lòng bàn chân, bàn tay, móng chân
Hình ảnh hạt cơm ở quai hàm
Hình ảnh hạt cơm ở quai hàm
 • Hạt cơm sinh dục (Genital Warts): Mụn cóc sinh dục gặp ở bộ phận sinh dục có triệu chứng gần giống với bệnh sùi mào gà, thường lây lan qua đường tình dục.
 • Hạt cơm phẳng: Là những sẩn nhỏ hơi nhô cao trên mặt da, nhìn và sờ kỹ mới phát hiện được, có màu vàng nâu, bề mặt trơn láng, lây lan nhanh và mọc rất nhiều. Vị trí thường gặp ở lưng bàn tay, cẳng tay, mặt cổ.

>>>Tư vấn tình trạng bênh TẠI ĐÂY!

Các phương pháp hỗ trợ điều trị hạt cơm – mụn cóc tại Hà Nội

1. Công nghệ Laser CO2 – phương pháp hỗ trợ điều trị mụn cóc hiệu quả nhất hiện nay

Ưu điểm của phương pháp hỗ trợ điều trị hạt cơm bằng Laser CO2 siêu xung:

 • Loại bỏ hạt cơm an toàn: Laser CO2 siêu xung sử dụng tia laser có bước sóng 10600 nm có khả năng khoanh vùng chính xác và định vị vùng da bị hạt cơm, do vậy trong quá trình hỗ trợ điều trị sẽ không gây xâm lấn, không tổn thương các vùng da bên cạnh.
 • Thời gian nhanh chóng: Một trong những ưu điểm của Laser CO2 siêu xung thời gian hỗ trợ điều trị nhanh. Với công nghệ này thời gian hỗ trợ điều trị hạt cơm chỉ mất khoảng 15-20 phút, sau bệnh nhân có thể trở về nhà mà không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng.
 • Hạn chế hình thành sẹo: Siêu xung da bạn sẽ phục hồi nhanh chóng, hạn chế để lại sẹo và vết thâm nên ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho bệnh nhân.
 • Chỉ một lần hỗ trợ điều trị duy nhất: Công nghệ Laser CO2 tác động trực tiếp và loại bỏ tận gốc hạt cơm sau 1 lần điều trị.
Thạc sĩ Bác sĩ hỗ trợ điều trị hạt cơm cho khách hàng
Hình ảnh: Thạc sĩ Bác sĩ hỗ trợ điều trị hạt cơm cho khách hàng

Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn

2. Chấm acid

Đối với mụn nhỏ, dưới 0,5mm sử dụng dung dịch acid Salicylic và Lactic. Thuốc sẽ làm bong tróc các tế bào sừng cùng với virus ở mụn cóc. Tuy nhiên, phải mất nhiều tuần mới có thể làm mụn biến mất, không được tự sử dụng thuốc khi có các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim mạch, rối loạn tuần hoàn ngoại vi, mụn cóc bị nhiễm trùng…

Hạt cơm lây lan ở lòng bàn chân
Hạt cơm lây lan ở lòng bàn chân

3. Chấm Nitơ lỏng

Đối với cách trị mụn cơm bằng nitơ lỏng thường được chia làm nhiều đợt. Mỗi đợt cách nhau khoảng 1 – 2 tuần sẽ cho kết quả tốt. Thuốc được sử dụng là khí Nitrogen ở dạng hóa lỏng nên có nhiệt độ rất thấp (-196 độ C). Thuốc ít để lại sẹo hay biến đổi sắc tố ở vị trí chấm nhưng thường gây khó chịu khi chấm, có thể gây phồng nước và gây đau nhiều ngày sau khi chấm.

>>> Có thể bạn muốn biết: Tìm hiểu các bệnh lý về da

4. Đốt điện (Electrosurgery)

Áp dụng cho các mụn cóc dưới 1 cm hay ở vị trí khó tiểu phẫu (ví dụ ở kẽ ngón chân, tay). Mụn cóc sẽ được giải phẫu lấy đi bằng dòng điện cao tần.

 • Ưu điểm: Tiến hành nhanh chóng, đơn giản, rẻ tiền và có thể khoét sâu lấy hết nhân mụn cóc.
 • Nhược điểm: Thời gian lành vết thương lâu, chăm sóc vết thương phải kỹ lưỡng, dễ bị nhiễm trùng (vì vết thương hở), chảy máu ở những vết thương to và không được khâu cầm máu.

5. Tiểu phẫu (gây tê tại chỗ)

Áp dụng cho mụn có kích thước dưới 2 cm và ở vị trí bằng phẳng (gót chân, cạnh bàn chân, lòng bàn chân…).

 • Ưu điểm: Thời gian lành vết thương nhanh hơn đốt điện, chăm sóc vết thương sau mổ dễ dàng, ít nguy cơ nhiễm trùng hơn (vết thương kín).
 • Nhược điểm: Giá thành hơi cao, chỉ có ở các thành phố lớn nên khó khăn đối với những bệnh nhân không có điều kiện đi lại xa. Dễ bị tái lại vì không lấy hết nhân mụn cóc được và có thể để lại sẹo.

>>>Tư vấn tình trạng bệnh TẠI ĐÂY!

Quy trình điều trị hạt cơm – mụn cóc tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia

Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia hỗ trợ điều trị hạt cơm mụn cóc tại Hà Nội theo phương pháp Laser CO2 siêu xung, giúp loại bỏ hạt cơm an toàn, thời gian nhanh chóng, hạn chế để lại sẹo và vết thâm nên ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Các bước hỗ trợ điều trị hạt cơm tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám và tư vấn.
 • Bước 2: Làm sạch vùng da cần hỗ trợ điều trị.
 • Bước 3: Bôi tê tại vùng da cần hỗ trợ điều trị.
 • Bước 4: Tiến hành hỗ trợ điều trị bằng công nghệ laser CO2 siêu xung.
 • Bước 5: Sát khuẩn vùng tổn thương và bôi thuốc.
 • Bước 6: Bác sĩ hướng dẫn chăm sóc.

Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn

Hình ảnh kết quả hỗ trợ điều trị hạt cơm, mụn cóc

Hiệu quả hỗ trợ điều trị hạt cơm tại phòng khám
Hiệu quả hỗ trợ điều trị hạt cơm tại phòng khám
Hiệu quả hỗ trợ điều trị hạt cơm tại phòng khám
Hiệu quả hỗ trợ điều trị hạt cơm tại phòng khám
Hiệu quả hỗ trợ điều trị hạt cơm tại phòng khám
Hiệu quả hỗ trợ điều trị hạt cơm tại phòng khám

Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn

Vì sao nên thực hiện điều trị Hạt cơm – Mụn cóc tại Phòng khám chuyên khoa Da liễu Maia&Maia?

Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia CAM KẾT mang đến các giải pháp hỗ trợ điều trị hạt cơm – mụn cóc cho bạn. Tất cả Thạc sĩ, Bác sĩ, điều dưỡng viên tại Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Maia & Maia đều tốt nghiệp chuyên khoa và làm việc tại các Bệnh viện Chuyên khoa hàng đầu trong nước và quốc tế.

 • 100% Thạc sĩ Bác sĩ chuyên khoa da liễu Thẩm mỹ trực tiếp khám và hỗ trợ điều trị
 • Quy trình hỗ trợ điều trị Chuẩn Y Khoa
 • Cơ sở vật chất hiện đại
 • Sở hữu nhà thuốc da liễu đạt chuẩn GPP
 • Sở Y Tế cấp phép hoạt động
 • Tận tâm, uy tín, trách nhiệm

Tác hại của mụn hạt cơm – mụn cóc

Mụn cóc hay hạt cơm là một khối u sần sùi, trắng, nhỏ, thường mọc trên da bàn tay hay bàn chân, mụn cóc rất phổ biến, thông thường do virus HPV gây ra. Mụn cóc dễ lây, có thể mọc tràn lan. Tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu cho người bệnh.

Hạt cơm lây lan ở ngón tay
Hạt cơm lây lan ở ngón tay

Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, mụn cóc bàn chân còn gây ra một số triệu chứng khác. Khi phát triển to hoặc nằm ở những vị trí bị đè ép khi đi bộ hay chạy (gót chân, đầu ngón chân cái…). Chúng sẽ gây đau hay tạo cảm giác vướng cộm rất khó chịu. Hạt cơm quanh móng chân có thể làm nứt nẻ và đau.

Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn

Những cách chăm sóc, phòng bệnh sau khi hỗ trợ điều trị hạt cơm

Để có thể đẩy lùi bệnh hạt cơm một cách nhanh chóng cần có chế độ chăm sóc phòng bệnh hợp lý và tuân thủ các chỉ dẫn và tuân thủ của bác sĩ chuyên khoa như:

 • Mang dép khi đi ở phòng tắm, nhà vệ sinh công cộng, phòng tập,…để tránh vi khuẩn có thể tấn công vào cơ thể.
 • Dùng những đôi dép thông thoáng, để chân luôn khô ráo, sạch sẽ.
 • Thường xuyên rửa chà tay, chân bằng xà phòng để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh.
 • Không đi chung dép với người đan bị mụn cóc.
 • Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
 • Không nên tiếp xúc hay dùng chung đồ với người bị hạt cơm.
 • Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất tự nhiên.
 • Uống nhiều nước ít nhất 2 lít mỗi ngày.
 • Không nên gãi hoặc làm trầy xước vùng da.

>>> Có thể bạn muốn biết: Tìm hiểu về Mụn Thịt.

Hạt cơm – Mụn cóc do virus HPV gây ra nếu để lâu, hạt cơm sẽ lây lan hoặc ăn sâu hơn dưới da gây cảm giác khó chịu, đau nhức khi di chuyển, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Hạt cơm hoàn toàn có thể điều trị triệt để, tuy nhiên để có thể nhận định chính xác tình trạng và có phác đồ điều trị phù hợp, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia về da liễu để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Khách hàng cần tìm hiểu thêm về các phương pháp hỗ trợ điều trị hạt cơm – mụn cóc an toàn, hiệu quả có thể liên hệ theo hotline: 0862 16 18 56 (MIỄN PHÍ) hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY

2 thoughts on “Phương pháp hỗ trợ điều trị mụn hạt cơm hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *